Các loại rau củ như chanh, cà chua, cà rốt, bí, các loại rau xanh, hành khô, tỏi… có thể để được lâu tùy vào cách bảo quản và độ chín khi mua về. Nếu biết được loại rau củ nào để được lâu, bạn có thể chủ động trong việc mua sắm, tích trữ rau củ tránh lãng phí không đáng có. Đồng thời, kết hợp với phương pháp bảo quản phù hợp sẽ giúp nguyên liệu giữ được độ tươi ngon và bổ dưỡng.

Dưới đây là một số rau củ để được lâu và cách bảo quản chúng:

Tỏi và hành củ

Tỏi và hành khô có thể để lâu đến vài tháng

Tỏi và hành củ là những loại gia vị giúp tăng cường sức đề kháng tốt, có thể để được lâu ngày. Ở nhiệt độ thường, tỏi có thể sử dụng trong 2 tháng, còn hành được bảo quản trong 1 tháng.

Ở nhiệt độ lạnh, tỏi dễ bị thối bên trong và hành củ cũng dễ bị mốc, mềm nhũn. Do đó, bạn nên treo tỏi và hành củ trên bếp, và những nơi thoáng mát, tránh để trong túi bóng hoặc nơi ẩm ướt.

Nếu đã tách các tép tỏi, tốt nhất nên cho vào tủ lạnh. Giữ tỏi và hành củ tách biệt để mùi nồng của chúng không ảnh hưởng đến hương vị của các loại trái cây và rau củ tươi sống khác.

Chanh

Chanh có thể tươi lâu hơn lên đến 3 tuần trong tủ lạnh

Chanh cũng như các loại trái cây họ cam quýt khác có thể giữ được độ tươi ngon trong 1 tuần ở nhiệt độ phòng, và tươi lâu hơn lên đến 3 tuần nếu để trong tủ lạnh. Nên để những loại trái cây này trong ngăn kéo rộng rãi bên dưới tủ lạnh hoặc trong túi lưới.

Nếu bạn muốn bảo quản chanh trong tủ lạnh, bạn có thể để chúng ở trên kệ bên cửa tủ. Hoặc tốt nhất là cho chúng vào hộp kín hoặc túi zip (loại bỏ hết không khí trong túi, khóa chặt) để giúp chanh không bị khô và tươi trong gần một tháng.

Cà chua

Cà chua sẽ giữ được bên ngoài cho đến khi chín mềm. Sau khi chín, chúng sẽ tươi thêm 1 tuần nữa trong nhiệt độ phòng hoặc trong tủ đựng thức ăn tránh nắng hoặc nhiệt.

Bạn không nên cho cà chua vào tủ lạnh vì sẽ làm chúng lâu chín, mất nước, thay đổi mùi vị, giảm chất dinh dưỡng và khiến chúng nhanh hỏng hơn. Tuy nhiên, với những phần cà chua đã cắt, bạn nên cất chúng vào tủ lạnh.

Hãy mua một lượng cà chua tươi vừa đủ dùng mỗi ngày và để chúng bên ngoài với nhiệt độ khoảng 25 độ C, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, không xếp cà chua đè lên nhau.

Ớt chuông

Quả ớt chuông bảo quản được lâu

Ớt để khô ráo cất trong ngăn mát tủ lạnh dùng được từ 7 – 10 ngày. Đây là “cái tên” tiêu biểu trong các loại rau củ bảo quản được lâu.

Các loại ớt chuông như xanh, đỏ, vàng cung cấp lượng chất oxy hóa, vitamin, carotenoid lớn, có tác dụng tốt với sức khỏe của người dùng.

Súp lơ

Súp lơ để được lâu trong tủ lạnh

Các loại súp lơ xanh và trắng (bông cải xanh, bông cải trắng) sẽ để được trong tủ lạnh từ 3 – 5 ngày. Để có hiệu quả bảo quản tốt nhất, bạn nên đặt chúng trong ngăn kéo tránh xa các món khác.

Xà lách và các loại rau xanh

Xà lách, rau diếp và các loại rau lá xanh khác như cải xoăn, rau bina hoặc cải thìa sẽ để được lâu ngày nếu bảo quản trong tủ lạnh.

  • Xà lách, rau diếp có thể giữ trong 1 – 2 tuần.
  • Rau bina, hay còn gọi là bó xôi/chân vịt sẽ không tươi ngon quá 1 tuần.
  • Rau ngót cất trong tủ lạnh sẽ tươi lâu được 5 – 7 ngày.
  • Các loại rau xanh khác sẽ tươi trong 4 ngày.
  • Các loại rau xanh được đóng gói hoặc đóng túi sẵn sẽ để được ít thời gian hơn, chỉ khoảng 3 – 5 ngày.

Đừng để rau xanh đóng túi quá 2 ngày sau khi mở.

Lạc, vừng, ngô, khoai

Lạc, vừng, ngô, khoai và các loại thực phẩm họ ngũ cốc đã phơi khô có thể để lâu

Lạc, vừng, ngô, khoai và các loại thực phẩm họ ngũ cốc đã phơi khô có thể để bên ngoài đến hàng năm nếu bạn biết cách bảo quản tốt.

Bạn có thể rang chín lạc lên và để nguội. Sau đó, cho muối tinh, ngũ vị hương trộn đều rồi đó đem đi phơi khô và cho vào túi ni lông buộc kín. Nếu có máy hút chân không thì chia thành từng túi nhỏ để dùng dần.

Với cách làm này, lạc có thể bảo quản lên tới 2 năm.

Cà rốt, củ cải, củ dền, khoai tây

cà rốt, củ cải, khoai tây, củ dền có thể để được lâu

Các loại rau củ tươi sống như cà rốt, củ cải vàng, củ cải đỏ và củ dền đặt vào tủ lạnh có thể bảo quản được lâu ngày.

  • Cà rốt và củ cải đỏ (hình tròn) sẽ tươi lâu đến 3 tuần trong tủ lạnh. Với cà rốt, bạn trụng nước sôi trong 2 phút, rồi cho vào túi nilon kín. Làm như vậy có thể trữ cà rốt lên đến 8 – 12 tháng trong ngăn đá.
  • Củ cải vàng và củ dền sẽ để được khoảng 2 tuần.

Với khoai tây và khoai lang, bạn cất chúng ở chỗ tối và mát bên ngoài có thể để được trong 2 tuần. Đảm bảo chúng không bị ứ đọng nước và không đặt khoai sát nền đất nhằm tránh nảy mầm và gây ngộ độc.

Bạn không nên cất khoai tây trong tủ lạnh vì có thể khiến chúng bị sẫm màu khi nấu và có vị ngọt.

Các loại bí

Các loại bí có thể bảo quản lâu ngày

Bí đao và bí xanh có thể giữ được độ tươi ngon đến 5 ngày trong tủ lạnh. Bí ngô hoặc bí đỏ có thể giữ được lâu hơn rất nhiều – tối đa 3 tháng trong một nơi tối, mát mẻ như tủ đựng thức ăn, hầm rượu hoặc tủ lạnh. Nhưng sau khi đã bổ hoặc cắt nhỏ, bạn cần giữ lạnh bí trong hộp kín và bảo quản được trong 1 tuần.

Ngoài ra, rau củ tươi bao lâu còn phụ thuộc vào cách bạn chọn mua. Nếu bạn muốn rau củ để được lâu, đừng chọn những loại đã cắt sẵn, bị dập hoặc hư hỏng. Đồng thời, bạn có thể bảo quản rau củ trong tủ lạnh để chúng được tươi lâu hơn.

Gia Duc Cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi. Đội ngũ tư vấn của công ty sẽ liên hệ đến Quý khách trong 24h tới

Thông tin liên hệ

Gửi