Khi kinh doanh, buôn bán thường phải tích trữ hoa quả, trái cây với số lượng nhiều. Tuy nhiên, hoa quả, trái cây rất dễ bị hư hỏng, héo úa, nếu không được bảo quản đúng cách. Vậy làm sao để bảo quản trái cây tươi lâu để bán. Cùng Kho Lạnh Bách Khoa tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Cách bảo quản trái cây tươi lâu để bán

Sử dụng hóa chất, dung dịch

AnsiP 1-MCP

1-MCP ức chế ethylene bằng cơ chế khóa các cơ quan thụ cảm trên rau, trái cây và hoa không cho nó hấp thụ hay giải phóng ethylene làm chậm quá trình chín và lão hóa tự nhiên.

Dung dịch khử trùng Susaco

NƯỚC RỬA RAU CỦ QUẢ SUSACO - KENTEK PHARMA JSC

Susaco là nước rửa rau quả công nghiệp sản xuất theo công nghệ Nhật Bản với độ tinh khiết hơn 99.9% là “Nước” và có thể được sử dụng mọi lúc mọi nơi.

Susaco là một chất khử trùng ưu việt, có khả năng diệt 99,9% vi trùng và vi khuẩn bao gồm (vi khuẩn O-157, E. Coli, Salmonella,…)  trong 10 giây.

Natacoat

Natacoat là một trong những sản phẩm đầu tiên ứng dụng natamycin được chiết suất từ mủ cao su, là sản phẩm hoàn hảo làm tăng khả năng kháng nấm mốc cho cây trồng, nâng cao sức đề kháng của hoa, và trái cây.

Kadozan

Dung dịch được pha chế với Chitosan cấp độ thực phẩm, ăn được, giúp bổ sung dưỡng chất cho cây, trái được coi như một loại Vaccine cho cây trồng, góp phần cải thiện đất hiệu quả.

Lợi ích chính của chế phẩm sinh học Kadozan là tạo ra lớp phủ hoạt tính, giúp duy trì chất lượng và kéo dài thời hạn sử dụng của trái cây tươi và ngăn ngừa thối hỏng do vi sinh vật gây ra.

Xem thêm: Các loại thuốc bảo quản trái cây tươi lâu

Bảo quản trong kho mát

Kho lạnh, kho mát là một phương pháp tiên tiến để bảo quản trái cây bằng công nghệ bảo quản lạnh giúp cho trái cây được tươi ngon lâu dài, hạn chế hư hỏng, sâu bệnh mà lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cách bảo quản này phù hợp cho các đại lý, cơ sở kinh doanh lớn xuất khẩu sản phẩm hoặc đi các tỉnh thành mà không lo bị hư hỏng.

Dùng túi GreenMap

Túi GreenMAP Bảo Quản Rau Củ Quả Tươi Và Lâu Hơn - SANCOPACK

GreenMap là loại túi đặc biệt ứng dụng công nghệ MAP biến đổi khí quyển, được phát minh và sử dụng ở một số nước nông nghiệp phát triển.

Túi biến đổi khí quyển GreenMAP bảo quản rau quả, trái cây bằng cơ chế biến đổi khí quyển bên trong, tăng hàm lượng khí CO2 và giảm khí O2 về mức tương đương 3%, làm cho rau, trái cây bên trong ngừng hô hấp, kéo dài độ tươi.

Dùng túi hút khí Ethylene KIF Sachet

Hút Ethylene là công nghệ đột phá giúp bảo quản hoa quả tươi lâu hơn trong môi trường phù hợp với các cơ sở kinh doanh hoặc bảo quản trái cây khi đi xa.

Cách bảo quản 1 số loại hoa quả tươi lâu

Cam

Có nhiều loại cam khác nhau: Cam sành, cam vàng, cao xoàn, cam Cao Phong, Cam Vinh,…đều có thể áp dụng cách bảo quản sau:

  • Sử dụng các dao, kéo chuyên dụng thật sắc, cắt cả cuống sau rồi bôi chút vôi vào phần vết cắt ở quả cam. Điều này sẽ giúp cam bảo quản được tươi lâu hơn vì tránh được vi khuẩn xâm nhập từ phần núm cam làm thối quả bên trong.
  • Bảo quản cam ở điều kiện nhiệt độ phòng (khoảng 25 độ C) tránh ánh nắng trực tiếp, tránh trời mưa, nên đậy cam bằng 1 lớp vải chỉ bày 1 lượng ít cam mẫu để mọi người dễ nhận biết.

Tổng hợp các loại cam phổ biến trên thị trường Việt Nam hiện nay

Bưởi

Với đặc điểm cùi dày, vỏ dày bưởi được bảo quản đúng cách có thể giữ được trong thời gian tối đa 30 ngày.

Khi bảo quản bưởi cần đặt trên các giá cách với mặt đất, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh vị trí ánh nắng trực tiếp.

Có 1 số nhà buôn lại sử dụng cách bảo quản bưởi với cát ẩm (1 lớp bưởi 1 lớp cát hơi ẩm) trong các thùng carton hoặc trong thùng lớn. Cách này bưởi để được lâu, và vỏ tươi hơn không bị héo trong khoảng 1 tháng.

Dưa hấu

Hãy bọc dưa trong các túi bóng kín, bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời (để trong bóng râm càng tốt). Cách này giúp dưa tươi được 3-7 ngày.

Top 8 lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe của dưa hấu

Nho

Bảo quản nho tươi lâu bằng tấm phát khí SO2 là một phương pháp phổ biến được sử dụng trong ngành công nghiệp nho và trái cây. Tấm phát khí SO2, còn được gọi là KIF Grape Pads, được làm từ giấy không ướt và chứa hoạt chất muối natri metabisulfit.

Khi được đặt trong hộp hoặc túi bao bọc nho, tấm phát khí SO2 sẽ giải phóng khí SO2 nhằm ngăn chặn quá trình oxi hóa và phát triển của vi khuẩn, giúp nho giữ được độ tươi ngon và kéo dài tuổi thọ.

bao-quan-nho-tuoi-lau-bang-tam-so2

Bơ rất dễ nhiễm bệnh sau thu hoạch, đặc biệt là bệnh thán thư (Colletotrichum gloesporioides) và bệnh thối ngọn.Cách tốt nhất để bảo quản bơ tươi lâu là khử trùng, ức chế nấm.

Cách thực hiện:

  • Xử lý trái bằng 0,2% imiamide hoặc 0,05% benzoate 0,05% imidate, chúng ta có thể bảo quản ở 13 ° C trong 16 ngày.
  • Ngoài ra, xử lý quả bơ bằng sáp chứa 0,4% bisphenol và / hoặc 0,1% benomyl có thể làm giảm bệnh sau thu hoạch và kéo dài thời gian bảo quản từ 2 đến 3 ngày.
  • Nồng độ thấp (0,1%) của chất bảo vệ có thể kiểm soát hiệu quả sự thối rữa sau thu hoạch của bơ Hass.

Xoài

Dùng túi hút khí Ethylene bảo quản xoài. Bạn chỉ cần đặt túi này cùng với trái cây trong hộp hoặc túi bảo quản, và nó sẽ thụ phấn khí ethylene để giữ cho trái cây tươi lâu hơn. Túi hút khí ethylene thường có thời gian sử dụng hiệu quả trong khoảng vài tuần đến một tháng, tùy thuộc vào loại túi và điều kiện bảo quản.

Gia Duc Cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi. Đội ngũ tư vấn của công ty sẽ liên hệ đến Quý khách trong 24h tới

Thông tin liên hệ

Gửi