Cách bảo quản trái cây lâu chín thường được nhiều người tìm hiểu để áp dụng nhằm hãm quá trình chín để dễ dàng vận chuyển hoặc muốn cho trái cây chín vào thời điểm mà mình mong muốn.

Cách bảo quản trái cây lâu chín

Bảo đảm nhiệt độ thích hợp

Nhiệt độ phòng thích hợp là điều kiện tốt nhất để bảo quản trái cây, tránh cho trái cây bị hư hỏng hay chín quá nhanh. Mặt khác, nếu như muốn sử dụng trái cây chín hẳn trong bữa ăn, bạn không nên cho vào tủ lạnh khi chúng còn xanh. Nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ ngăn cản trái cây chín.

Xem thêm: Nhiệt độ thích hợp để bảo quản trái cây

Dùng giấy hoặc túi giấy gói trái cây

Túi giấy có những lợi ích để giúp cho trái cây lâu hỏng hơn, đảm bảo hương vị bên trong vẫn hoàn hảo. Cách đơn giản và hiệu quả nhất để bảo quản trái cây lâu chín là gói mỗi loại trái cây vào những tờ giấy gói rau củ nhất định, để yên. Khi các khí ethylene bị ngăn cản lại, trái cây sẽ không bị chín quá nhanh.

Tuy nhiên, nếu lượng khí này được trái cây hấp thụ ngược, nó sẽ bị chín nhanh hơn. Do vậy, hãy bao kiểm tra từng loại trái cây đã được bảo quản kĩ càng mỗi ngày.

5 cách “hô biến” trái cây chín nhanh không cần đến hóa chất

Dùng 1-methylcyclopropene

cach-bao-quan-xoai-xanh-lau-chin-hieu-qua

Công dụng: Methylcyclopropene có tác dụng ức chế ethylene, kéo dài thời gian bảo quản, lưu trữ, trì hoãn sự chín mềm tự nhiên và lão hóa của trái cây.

Cách dùng: Xông 1-MCP dao động từ 12 đến 24 giờ để đạt được hiệu quả mong muốn.

Ví dụ: 

  • Bảo quản xoài xanh lâu chín bằng việc xử lý xoài với 1-MCP trong 12 giờ giúp kìm hãm sự chín cho xoài từ 14 ngày.
  • Trường hợp xông hơi 1-MCP cho xoài ở 250 ppb trong 24 giờ ở 25 ° C trước khi bảo quản 20 ° C làm giảm quá trình hô hấp và sản xuất ethylene.
  • Trong khi đó, nó làm chậm sự thay đổi màu sắc của xoài và tăng thời hạn sử dụng từ 15 lên 20 ngày.

Thời gian chín từng loại trái cây

  • Các loại dưa: Các loại dưa thì không bị chín thêm hay bị già đi hơn vì chúng thường được hái khi vừa đủ tuổi. Cách tốt nhất là cất trong tủ lạnh, tránh để ngoài nhiệt độ phòng quá lâu vì có thể khiến chúng bị mềm nhũn, nhanh hỏng.
  • Quả bơ: Để làm chậm quá trình chín hoặc giúp giữ bơ lâu hơn, tốt nhất bạn nên để trong tủ lạnh.
  • Các loại quả mọng: Cách bảo quản trái cây lâu chín nên được giữ trong tủ lạnh ở nhiệt độ 26-30 độ.
  • Quả lê: Quả lê rất dễ chín, bạn nên cất vào tủ lạnh để bảo quản lâu hơn và dùng khi bạn muốn.
  • Xoài và đu đủ: Bảo quản ở ngoài nhiệt độ phòng trước, khi thấy chúng có dấu hiệu chín ổn hơn, chúng ta để vào tủ lạnh để làm chậm quá trình chín lại.
  • Dưa chuột, ớt và bí ngòi: Các loại rau củ quả này thường có một độ tuổi thích hợp mới được thu hái. Đừng để nhiệt độ quá cao hơn 16-17 độ, chúng cũng sẽ bị mất nước và mất độ tươi ngon.
  • Khoai tây, hành tây và tỏi: Cách để bảo quản tốt nhất là ở nhiệt độ thường. Không nên để trong tủ lạnh.

Gia Duc Cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi. Đội ngũ tư vấn của công ty sẽ liên hệ đến Quý khách trong 24h tới

Thông tin liên hệ

Gửi