Bảo quản rau củ, trái cây bằng các chế phẩm chitosan được sử dụng ngày càng phổ biến. Chitosan có thể kéo dài thời gian bảo quản rau củ, trái cây từ 2 ~ 3 lần so với cách bảo quản thông thường nhưng vẫn đảm bảo an toàn và giữ nguyên hương vị thực phẩm.

Chitosan là gì?

Chitosan là chất xơ có nguồn gốc động vật, được sản xuất từ chitin – thành phần chính có nhiều trong vỏ của động vật giáp xác, chân đốt (vỏ tôm, vỏ cua, vỏ ghẹ, vỏ côn trùng) và một số loại nấm.

Vì trong vỏ tôm tự nhiên, chitin thường liên kết với protein, lipid, canxi,… nên sẽ có thêm công đoạn làm sạch để sản xuất ra chitosan. Chitosan được tạo thành qua quá trình deacetyl hóa (loại bỏ nhóm –COCH2 ). Đun sôi chitin trong dung dịch kiềm đặc ở điều kiện thích hợp sẽ thu được chitosan.

Các phương pháp bảo quản rau quả bằng chitosan

Sử dụng màng bọc Chitosan

Hiện nay, các nhà nghiên cứu khoa học đã chế tạo ra màng bao chitosan, một chế phẩm sinh học giúp kéo dài thời gian bảo quản nông sản.

Khác với các loại màng bao bằng PE, dùng màng chitosan sẽ thuận lợi trong việc điều chỉnh độ ẩm, độ thông thoáng cho thực phẩm bên trong. Đồng thời, màng chitosan cũng có tính dai và dẻo nên rất khó xé rách.

Đặc tính của màng chitosan:

 • Là polysacharide có đạm, không độc hại, có khối lượng phân tử lớn.
 • Là một chất rắn, xốp, nhẹ, hình vảy, có thể xay nhỏ theo các kích cỡ khác nhau.
 • Có màu trắng hay vàng nhạt, không mùi vị.
 • Không tan trong nước, dung dịch kiềm và axit đậm đặc nhưng tan trong axit loãng ở pH=6.
 • Chitosan có khả năng tạo dung dịch keo trong, tạo màng tốt, nhiệt độ nóng chảy lên tới 309 – 311 độ C.

Trong thực tế người ta đã dùng màng chitosan để đựng và bảo quản các loại rau quả như đào, dưa chuột, đậu, quả kiwi…

bảo quản rau quả, trái cây bằng màng bọc chitosan

Ngâm rau củ với dung dịch chitosan

Từ 1 lít chế phẩm sinh học chitosan dạng lỏng 5%, bà con có thể pha thêm 10-20 lít nước, khuấy tan đều rồi nhúng hoa quả đã rửa sạch vào. Sau đó vớt ra, dùng quạt thổi khô và đóng gói bao bì.

Quý khách có thể nhúng trực tiếp trái cây vào dung dịch chitosan hoặc phun dung dịch chitosan lên bề mặt trái cây (ứng dụng trên diện rộng với khối lượng trái cây lớn).

Sau khi ngâm trái cây, rau củ vào dung dịch chitosan pha loãng, bạn có thể tái sử dụng nước này để bón cho cây trồng.

Ngâm rau củ với dung dịch chitosan để bảo quản

Tùy theo loại trái cây và chủng vi sinh vật gây nhiễm mà pha dung dịch nguyên thành các dung dịch thứ cấp có nồng độ khác nhau để ứng dụng cho việc bảo quản.

Một số kết quả nghiên cứu và thử nghiệm cho thấy việc sử dụng dung dịch chitosan 6% cho hiệu quả bảo quản nông sản cao nhất: sau 30 ngày, nông sản vẫn tươi, giữ nguyên màu sắc. Độ ngọt (brix) của các loại trái cây gần như không thay đổi so với ban đầu; đặc biệt, độ brix ở trái thanh long tăng 5%.

Dùng dung dịch chitosan từ vỏ tôm có thể kéo dài thời gian bảo quản rau củ, trái cây từ 2 ~ 3 lần so với cách bảo quản thông thường nhưng vẫn giữ nguyên hương vị, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thời gian bảo quản các loại rau củ, trái cây bằng chitosan:

 • Chôm chôm bảo quản được 16 ngày
 • Cam sành bảo quản được 60 ngày
 • Chanh dây được 35 ngày
 • Bắp cải là 21 ngày…

Tác dụng trong bảo quản rau củ, trái cây

 • Chitosan và các dẫn xuất của chúng đều có tính kháng khuẩn, ức chế hoạt động của một số loại vi khuẩn như E.Coli, Gram âm, Gram dương và vi nấm.
 • Có thể diệt được một số loại nấm hại dâu tây, cà rốt, đậu và có tác dụng tốt trong bảo quản các loại rau quả có vỏ cứng bên ngoài.
 • Màng chitosan khá dai, khó xé rách, có độ bền tương đương với một số chất dẻo vẫn được dùng làm bao gói.
 • Màng chitosan giúp làm chậm quá trình oxy hoá của rau quả, hạn chế thâm đen, giữ cho rau quả tươi lâu hơn, các giá trị dinh dưỡng ít biến đổi, giữ nguyên giá trị kinh tế.

Trên đây là một số thông tin về phương pháp bảo quản rau quả, trái cây bằng chitosan. Bạn cũng có thể tham khảo cách bảo quản rau quả tươi bằng phương pháp lạnh. Hy vọng bài ích mang lại thông tin hữu ích cho bạn!

Gia Duc Cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi. Đội ngũ tư vấn của công ty sẽ liên hệ đến Quý khách trong 24h tới

Thông tin liên hệ

Gửi