Khi sử dụng kho lạnh bảo quản rau củ hay kho lạnh bảo quản trái cây, cần điều chỉnh nhiệt độ lưu trữ thích hợp để giữ chất lượng rau ở mức tốt nhất. Trong điều kiện lý tưởng, rau củ quả nên giữ ở nhiệt độ tối ưu từ sau khi thu hoạch đến khi được chế biến và tiêu thụ. Vậy nhiệt độ bảo quản rau củ quả, trái cây như nào là hợp lý? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Nhiệt độ bảo quản rau củ quả lý tưởng

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rau củ ở trạng thái tốt nhất là từ 4°C trở xuống để ngăn chặn vi khuẩn có hại phát triển, giữ được độ tươi và chất lượng của rau.

Nếu đơn vị kinh doanh của bạn cần bảo quản nhiều loại rau củ quả khác nhau (mà không phân loại riêng ra từng nhóm được) có thể tham khảo mức nhiệt độ nói trên để yêu cầu kho lạnh lưu trữ.

Tuy nhiên, dải nhiệt độ trên là nền nhiệt độ phù hợp đáp ứng nhu cầu lưu trữ nông sản, rau củ quả trong thời gian dài. Nếu nhu cầu lưu trữ ngắn hạn, tiêu thụ nhanh, các doanh nghiệp có thể lựa chọn các dải nhiệt độ tối ưu hơn cho đơn vị mình (do dải nhiệt độ làm lạnh ảnh hưởng trực tiếp tới chi phí lưu trữ, nhiệt độ càng thấp khiến công suất cần làm lạnh càng cao dẫn tới chi phí lưu trữ cũng tăng lên).

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào từng loại rau củ thì sẽ có mức nhiệt độ bảo quản khác nhau để duy trì được chất dinh dưỡng có trong sản phẩm một cách trọn vẹn nhất. Bạn có thể tham khảo chi tiết mức nhiệt của một số loại rau củ phổ biến ở phần tiếp theo.

Dải nhiệt độ bảo quản rau củ, hoa quả trong kho lạnh

Nhóm rau củ quảLoại tiêu biểuMức nhiệt bảo quản
Củ, quả thông thườngCác loại đậu, đỗ, bắp, khoai…3~4°C
Cây lá 1 mầmCác loại rau thơm, gừng, sả, măng, hành, tỏi2~5°C
Cây lá 2 mầmRau cải, ngót, đay, mồng tơi, ngồng, muống4,5~5°C
Nấm, mộc nhĩNấm, mộc nhĩ4°C
Hoa quả thịtDưa hấu, mơ, đu đủ, đào, lê, táo,…3~4°C
Quả hạch, hoa quả ít thịtđào, mận, anh đào, mơ, ô liu, hồng đào, cherry…3,5~4°C
Quả mọng nướcDâu tây, dứa…3~3,5°C
Các loại quả chín nhanhXoài, nho, na3°C
Quả vỏ cứngMít, sầu riêng2~3°C
Quả vỏ mềmCam, quýt, bưởi4~5°C
Các loại hạthạt dẻ, óc chó, chà là,…5~6°C

Chi tiết dải nhiệt cho từng loại rau củ:

Nhóm củ, quả thông thường: có dải nhiệt độ lưu trữ phù hợp là từ 3~4°C để tránh được hiện tượng biến chất và đối với khoai thì sẽ kìm hãm được tốc độ mọc mầm.

Nhóm cây lá 1 mầm: có dải nhiệt độ phù hợp từ 2~5°C. Nếu nhu cầu lưu trữ ngắn ngày, tiêu thụ nhanh thì có thể bảo quản các loại thực phẩm bổ sung hương vị cho món ăn này ở các kho mát với dải nhiệt độ từ 19~20°C.

Nhóm cây lá 2 mầm: có dải nhiệt độ lưu trữ phù hợp từ 4,5~5°C với điều kiện độ ẩm được điều chỉnh phù hợp, phòng kín và ít ánh sáng.

Nhóm nấm, mộc nhĩ: phù hợp bảo quản ở mức nhiệt độ 4°C trong điều kiện kho kín, không ánh sáng và kín gió để tránh ẩm mốc phát triển. Thời gian lưu trữ của nhóm này trung bình từ 2-3 năm đối với loại đã sấy khô và 5-6 tháng đối với loại nấm, mọc nhĩ tươi.

nhiệt độ bảo quản rau củ quả trong kho

Chi tiết dải nhiệt cho từng loại hoa quả, trái cây:

Các loại hoa quả thịt:

  • Các loại hoa quả nhiều thịt: nên bảo quản trong kho lạnh với nhiệt độ từ 3~4°C.
  • Các loại quả hạch và hoa quả ít thịt: phù hợp bảo quản trong kho lạnh ở mức 3,5~4°C và duy trì độ ẩm từ 55~57%.
  • Các loại quả mọng nước: có nhiệt độ bảo quản từ 3~3,5°C là hợp lý nhất, đồng thời duy trì độ ẩm 50%.
  • Các loại quả có giai đoạn chín nhanh: nên giữ nhiệt độ ở mức 3 độ C.

Các loại hoa quả vỏ như mít, sầu riêng thì cần bảo quản trong kho lạnh ở mức nhiệt từ 2~3°C. Còn đối với những loại như cam, quýt, bưởi thì có thể bảo quản trong nhiệt độ cao hơn một chút, từ 4~5°C.

nhiệt độ bảo quản hoa quả trong kho

Ngoài ra, những loại hạt như: hạt dẻ, óc chó, chà là,… thì cần duy trì mức nhiệt độ bảo quản từ 5~6°C trong không gian thoáng mát với độ ẩm dưới 50% là phù hợp nhất.

Lưu ý khi chỉnh nhiệt độ

  • Không để nhiệt độ của kho lạnh tăng hoặc giảm đột ngột. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm.
  • Nhiệt độ kho nên được giữ gần với nhiệt độ tối ưu, mức chênh lệch trong khoảng 1-2°C là tốt nhất.
  • Độ ẩm của kho lạnh bảo quản rau củ phải luôn để ở chế độ cao, hạn chế mất nước.
  • Cần che chắn hàng hóa để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Đảm bảo các yếu tố như khả năng cách nhiệt, hệ thống thông khí, vách ngăn, hệ thống làm lạnh, điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm… để đảm bảo giữ được dải nhiệt độ ổn định xuyên suốt cho rau củ quả lưu trữ.

Gia Duc Cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi. Đội ngũ tư vấn của công ty sẽ liên hệ đến Quý khách trong 24h tới

Thông tin liên hệ

Gửi