Bảo quản rau củ trong tủ lạnh là phương pháp được nhiều gia đình lựa chọn để trữ rau củ lâu hơn. Tuy nhiên, không phải loại rau củ nào cũng có thể để trong ngăn đá. Vậy tại sao không nên bảo quản rau củ trong ngăn đá? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Tại sao không bảo quản rau củ trong ngăn đá?

Không để rau củ trong ngăn đá tủ lạnh vì rau củ có hàm lượng nước (khá nhiều) nhất định, nếu để vào ngăn đá, nước sẽ đóng băng làm tế bào to ra và phá vỡ các bào quan, làm hỏng tế bào và làm cho rau quả nhanh bị hỏng.

Ngoài ra, nhiệt độ quá thấp của ngăn đá (thường từ 0 đến -18 độ C) sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của rau củ

Không phải loại thực phẩm nào cũng có thể bảo quản trên ngăn đá của tủ lạnh. Đặc biệt là rau củ với đặc thù là nhiều nước và dễ bị hư hỏng trong môi trường nhiệt độ thấp.

Ngoài việc bảo quản trong tủ lạnh, bạn vẫn có thể bảo quản rau củ khi không có tủ lạnh mà vẫn giữ được độ tươi ngon nếu làm đúng cách.

Các loại rau củ không nên cho vào ngăn đá

Rau xanh

Bạn không nên bỏ bất kỳ loại rau sống nào vào tủ đông hoặc ngăn đá tủ lạnh vì khi gặp nhiệt độ quá thấp, nước bên trong thực phẩm sẽ nhanh chóng trở thành tinh thể băng. Và khi rã đông, rau củ sẽ bị mềm nhũn, sũng nước không giữ được hương vị và dinh dưỡng như ban đầu.

Trái cây và rau xanh

Tuy nhiên, tùy vào cách chế biến, bạn vẫn có thể bảo quản rau củ trong ngăn đá với những loại rau củ không cần rã đông như gừng, ớt, sả, hành lá, rau mùi…

Rau củ đã rã đông

Nếu bạn lấy rau củ ra khỏi tủ lạnh để chế biến nhưng không hết thì phần dư thừa tuyệt đối không bỏ lại đông đá. Bởi những thực phẩm đã rã đông sẽ làm biến đổi cấu trúc, hương vị, rau không còn giữ được sự tươi ngon như lúc ban đầu. Đồng thời, vi khuẩn có thể xâm nhập và tồn tại trong thực phẩm.

Khoai tây

Bạn không nên cho khoai tây vào ngăn đá hay tủ đông vì khoai tây có lượng nước cao, nếu cấp đông sẽ dễ hình thành các tinh thể băng, gây chuyển hoá các chất dinh dưỡng và bị nhũn ra sau khi rã đông. Khoai tây nên được lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Khoai tây

Tỏi

Tỏi có xu hướng trở nên hăng và đắng khi nó bị đóng băng. Nếu bạn quyết định đông lạnh tỏi, hương vị của nó có thể gây một số bất lợi khi ăn và tiêu hóa.

11 lưu ý để ăn tỏi sống đúng cách giúp tăng đề kháng phòng bệnh

Cuối cùng, chúng tôi khuyên bạn nên mua lượng rau củ đủ ăn trong ngày để đảm bảo độ tươi ngon và dinh dưỡng của chúng. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc!

Gia Duc Cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi. Đội ngũ tư vấn của công ty sẽ liên hệ đến Quý khách trong 24h tới

Thông tin liên hệ

Gửi