Rau củ là thực phẩm được sử dụng hàng ngày, nhưng làm thế nào để bảo quản rau củ tươi lâu ngày thì không phải ai cũng biết. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh và không cần tủ lạnh mà vẫn tươi lâu. Hãy tham khảo ngay nhé!

Cách bảo quản rau củ tươi lâu trong tủ lạnh

Loại bỏ phần hỏng của rau củ

Loại bỏ phần hỏng của rau củ

Để rau củ được tươi khi bảo quản, bạn cần cắt bỏ các phần hỏng, bị sâu, úa để tránh chúng sinh ra khí ethylene, dễ bị hư sớm và lây sang những chỗ tươi khác trong quá trình bảo quản.

Một số loại củ như khoai tây, cà rốt, củ dền,… dù có vết bẩn ở rễ và lớp vỏ nhưng chúng lâu bị hư, chỉ cần rửa sạch sẽ là có thể dùng được. Hãy để những loại củ như vậy ở chỗ thoáng mát, tránh ẩm ướt là được!

Phân loại rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Phân loại rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Mỗi loại rau có những đặc điểm khác nhau về dinh dưỡng, kích thước và thời gian bảo quản. Vì vậy, bạn nên phân loại cụ thể rau, củ và cho vào túi riêng, hộp đựng… trước khi cho vào tủ lạnh để tránh làm hỏng nhanh hơn.

  • Hoa quả khi để cạnh rau sẽ làm cho rau mau hỏng hơn. Vì vậy bạn cần chia ngăn hoặc không để chung hoa quả với rau.
  • Những loại củ quả còn nguyên vẹn có thể bảo quản bên ngoài, còn những củ quả đã cắt ra một phần thì nên bỏ vào túi và đặt trong tủ lạnh bảo quản.
  • Những loại rau củ chín nhanh sẽ sinh ra chất ethylene, làm quá trình phân hủy nhanh chóng, làm mất độ tươi và dinh dưỡng. Vì vậy, trước khi cho vào tủ lạnh thì bạn nên phân loại chúng rồi cho vào màng bọc thực phẩm trước khi bảo quản trong tủ lạnh.

Không nên rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh

Không nên rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh

Không nên rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh vì độ ẩm quá nhiều khiến rau dễ bị biến màu, tạo điều khiển cho vi khuẩn xâm nhập, gây ra các tình trạng như úng, mềm, héo.

Nếu bạn có thói quen rửa rau thì để rau củ quả thật ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh.

Tránh cắt nhỏ rau củ

Việc cắt nhỏ rau củ rồi cho trực tiếp vào tủ lạnh sẽ dễ khiến chúng không giữ được độ tươi, mất chất dinh dưỡng, thậm chí là biến chất.

Bạn chỉ có thể cắt bỏ phần ngọn đối với các loại rau củ như cà rốt, su hào, củ cải,… sau đó cho vào tủ.

Dùng túi nilon để bọc rau củ

Dùng túi nilon để bọc rau củ

Thông thường, rau củ quả muốn tươi thì cần độ ẩm từ 80-95% nhưng tủ lạnh thường có độ ẩm khoảng 65%. Do đó, bạn nên cho chúng vào túi ni-lon để ngăn sự bay hơi nước, duy trì độ ẩm của rau củ giúp chúng giữ được độ tươi lâu hơn.

Túi  ni-lon mà bạn bọc rau củ nên là loại chất lượng được làm từ chất liệu PP để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và gia đình.

Bọc rau bằng khăn giấy

Bọc rau bằng khăn giấy

Một số loại rau xanh có lá như rau cần tây, diếp cá, rau cải,… cần giảm ẩm nếu bỏ túi để tủ lạnh vẫn sẽ dễ bị nấm mốc. Bạn hãy rửa sạch rau và thấm bớt nước, sau đó, dùng khăn giấy khô cuộn rau lại và cho vào túi zip kéo khóa kín lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bạn có thể thay thế túi zip bằng túi  ni-lon, hộp nhựa nhưng nhớ đậy kín, càng ít không khí bên trong túi càng tốt.

Khăn giấy sẽ hút ẩm, tránh tình trạng nhớt, khô héo, còn túi zip hạn chế tối đa hơi ẩm xâm nhập vào rau. Sử dụng khăn giấy có thể giúp bảo quản rau tươi xanh ít nhất trong 1 tuần.

Sử dụng hộp đựng rau củ chuyên dụng

Sử dụng hộp đựng rau củ chuyên dụng

Sử dụng các loại hộp đựng rau quả chuyên dụng giúp giữ được lượng dinh dưỡng và độ tươi của rau củ hiệu quả . Hộp sẽ giúp tận dụng tối đa không gian sử dụng mà lại tránh dập nát cho rau. Đồng thời hộp cũng khá kín có thể giúp rau tươi đến 7 ngày. 

 Không những thế, nó còn dễ sử dụng, thuận lợi và có thể dùng được nhiều lần sau vệ sinh sạch sẽ, tiết kiệm được chi phí.   

Để nhiệt độ bảo quản phù hợp

Để nhiệt độ bảo quản phù hợp

Bạn nên duy trì nhiệt độ tủ lạnh từ 1-4 độ C để bảo quản rau củ. Vì ở nhiệt độ trên 4 độ C, vi khuẩn dễ sinh sôi phát triển, còn nhiệt độ dưới 1 độ thì rau củ quả bị đóng băng, ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng.   

Ngoài ra,các dòng tủ lạnh hiện nay đều có thêm ngăn chứa rau củ riêng với nhiệt độ được cài đặt sẵn, đặt rau củ vào ngăn chứa chuyên dụng sẽ đảm bảo được độ tươi lâu hơn.

Thường xuyên kiểm tra, phân loại rau cũ, mới

Với mỗi loại rau củ, khi mới thu hoạch và sau thu hoạch từ 3- 5 ngày sẽ có sự biến đổi. Rau tươi mới là rau chất lượng đạt tiêu chuẩn về hàm lượng dinh dưỡng ở mức cao gần như là tối đa. Với các loại củ quả có thể gặp vấn đề nhăn nheo, mềm khi ấn tay sẽ xuất hiện thậm chí là mọc mầm và nấm mốc sinh trưởng xung quanh vỏ.

Những vấn đề xung quanh những cây rau sẽ diễn ra thường xuyên hàng ngày. Vì thế bạn cần kiểm tra việc bảo quản rau củ thường xuyên để phát hiện ẩm mốc và loại bỏ phần hỏng đó đi sớm để tránh lan rộng khiến rau mới cũng khó giữ độ tươi.

Sắp xếp vị trí để rau củ khoa học cũng góp phần bảo quản tốt hơn. Cách bảo quản rau củ tươi lâu chính là luôn kiểm soát được thời hạn dinh dưỡng cao của rau. Hãy phân loại cụ thể rau cũ- rau mới, ăn trước-ăn sau theo nhu cầu. Đồng thời không tích trữ rau quá nhiều, chỉ nên bảo quản lượng rau theo nhu cầu dùng trong khoảng 3-7 ngày. Nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn, hãy chọn những củ quả có thể để được 2-3 tuần.

Cách bảo quản rau củ tươi lâu với một số loại thường gặp

Loại rau củCách bảo quảnThời gian bảo quản
Măng tâyCắt bỏ 1 đoạn phần gốc. Bọc phần còn lại bằng khăn giấy, cho vào túi zip bịt kín và bỏ tủ lạnh bảo quản.2 – 3 ngày
Rau diếp và rau chân vịtRửa sạch trước khi bảo quản để giảm nguy cơ vi khuẩn sinh sôi gây héo và giảm thời gian bảo quản.1 – 2 tuần  
Khoai mỡ, su hào, củ cảiBảo quản ở điều kiện mát, tối và ẩm. Tốt nhất nên bọ c trong túi giấy hoặc ni-lon rồi chất vào ngăn đựng rau củ của tủ lạnh.   1 tháng
Khoai tâyCất khoai tây trong giỏ đan hoặc túi giấy mở nắp đặt ở chỗ tối và mát để giữ độ tươi lâu, đảm bảo chúng không bị ứ đọng nước.2 tuần
Hành khô, tỏiBảo quản trong rổ hoặc treo lên gốc bếp.2 tháng
 Hành láRửa sạch phần rễ lẫn phần lá, không cắt bỏ phần rễ.

Sau đó, cắm hành vào trong một ly nước sạch, rồi dùng màng bọc nilong bọc hành lại để giữ cho hành được tươi xanh mà không cần cho vào tủ lạnh.

2 – 3 tuần
Bí đỏ  Rửa sạch vỏ, để ráo nước rồi cho vào túi (có thể hút chân không) hoặc dùng màng bọc thực phẩm bao lại, rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 5 – 8 độ C. 7  ngày 
Bông cải, súp lơThái miếng và trần sơ qua nước sôi rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.3 – 5 ngày
Rau thơm, xà láchCho vào túi ni-lon có lỗ khí, và kèm thêm ít khăn giấy hay miếng  bọt biển bên trong để thấm hút hơi nước, giúp cho rau không bị hư úng.   3 – 5 ngày
Cà rốt Cắt bớt phần ngọn, loại bỏ bớt bụi đất, phần hư dập nát trước khi bảo quản trong tủ lạnh. 2 tuần (ở ngăn mát) và 8 – 12 tháng (ở ngăn đá) 

Trên đây là một số phương pháp bảo quản rau củ tươi lâu mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn. Hy vọng mài viết giúp bạn có thêm mẹo trữ thực phẩm tốt hơn.

Gia Duc Cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi. Đội ngũ tư vấn của công ty sẽ liên hệ đến Quý khách trong 24h tới

Thông tin liên hệ

Gửi