Các loại rau củ quả sau khi thu hoạch cần được bảo quản đúng cách để giữ được độ tươi ngon và dinh dưỡng cho tới khi chuyển tới tay người tiêu dùng. Đồng thời, hỗ trợ buôn bán thương mại thuận lợi hơn. Dưới đây là một số phương pháp bảo quản rau củ quả tươi cho bạn tham khảo:

Bảo quản rau quả tươi bằng phương pháp lạnh

Tức là bảo quản rau quả tươi bằng nhiệt độ thấp trong môi trường bảo quản để hạn chế cường độ hô hấp của rau quả, ngăn ngừa sự phát triển gây hại của sinh vật.

Đây là phương pháp có thể dùng để bảo quản rau quả tươi dài ngày.

Các chế độ bảo quản lạnh rau quả:.

Bảo quản lạnh – mát: Nhiệt độ trong kho lạnh bảo quản rau quả ở khoảng 0-15 độ C, có thể áp dụng cho đa số các sản phẩm rau quả. Tuy nhiên, nhiệt độ bảo quản cho từng loại rau quả cụ thể phải điều chỉnh phụ thuộc vào nguồn gốc xuất xứ và khả năng chịu nhiệt của chúng.

Ví dụ: 0-3 độ C đối với loại rau quả không bị tổn thương lạnh, 7,5-15 độ C đối với loại rau quả tương đối dễ bị tổn thương lạnh, 13-20 độ C đối với loại rau quả dễ bị tổn thương lạnh.

Phương pháp bảo quản lạnh này giữ được giá trị cảm quan và dinh dưỡng của rau quả. Tuy nhiên một số vi sinh vật chịu lạnh vẫn có thể tồn tại và gây hư hỏng nếu bảo quản dài ngày.

Bảo quản lạnh đông: Nhiệt độ trong kho ở khoảng -18 – 0 độ C. Loại kho này dùng để bảo quản rau quả lạnh đông. Đây là dạng rau quả đã được sơ chế (làm sạch, gọt vỏ, tạo hình) rồi làm lạnh đông nhanh trên dây chuyền làm lạnh, sau đó được bảo quản ở nhiệt độ -18 độ C cho đến khi sử dụng. Ở nhiệt độ này tế bào thường bị đóng băng nên sau khi đưa ra khỏi điều kiện lạnh là phải sử dụng ngay.

Bảo quản rau quả tươi bằng phương pháp lạnh

Bảo quản bằng hoá chất

Dùng phương pháp sử dụng hóa chất bảo quản rau quả, ức chế sự chín tự nhiên và hoạt động của vi sinh vật gây hại.

Các loại hoá chất dùng cho rau củ quả:

  • Hóa chất chống nảy mầm: Các chất chống nảy mầm thường dùng là M1, M2, MH. Chế phẩm M1 (ester metylic của α-naphtylaxetic) có tác dụng ức chế sự mọc mầm của củ khoai tây (không có khả năng diệt mầm) nên có thể dùng cho cả khoai tây giống và khoai tây thương phẩm.
  • Hóa chất phòng trừ bệnh hại: Dùng hóa chất phòng trừ bệnh hại sau thu hoạch trở nên phổ biến hơn trong khoảng 30 năm trở lại đây, đặc biệt trong việc thương mại các sản phẩm tươi chư cam, chuối và nho. Mức độ xử lý phụ thuộc vào chiến lược thương mại hóa nông sản và kiểu lây nhiễm của vi sinh vật hại.

Trên thực tế, việc sử dụng các hợp chất tự nhiên, hay hợp chất tổng hợp (hóa chất) trong bảo quản rau củ có thể giữ nguyên được trạng thái như lúc tươi mới, không bị thối, hỏng; trong một thời gian dài vẫn lưu giữ được những giá trị thành phần dinh dưỡng. Đồng thời, giúp cho việc chuyên chở, luân chuyển, buôn bán thực phẩm một cách dễ dàng. Việc sử dụng chất hóa học để bảo quản rau củ thực sự đáng lo ngại khi sử dụng chất bảo quản thực phẩm vượt giới hạn cho phép.

Bảo quản rau quả ở điều kiện thường

Bảo quản rau củ quả ở điều kiện kho thường được áp dụng để bảo quản rau, quả trong thời gian ngắn. Chế độ nhiệt, ẩm và thành phần không khí trong kho được điều chỉnh nhờ sử dụng hệ thống thông gió.

Phương pháp thông gió tự nhiên

Thông gió tự nhiên xảy ra theo nguyên tắc đối lưu nhiệt. Không khí nóng nhẹ di chuyển lên trên, không khí lạnh nặng di chuyển xuống dưới gây ra sự tự hút và đẩy. Tốc độ chuyển động của không khí tuỳ thuộc vào sự chênh lệch áp suất.

Ưu điểm của phương pháp này là đơn giản, rẻ tiền. Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm là nông sản dễ bị sinh vật hại xâm nhập gây hại do ít cách ly với môi trường bên ngoài. Do nông sản hô hấp mạnh nên tổn thất khối lượng lớn. Phải tính toán đúng thời điểm thông gió thì mới có lợi.

Thông gió tích cực

Thông gió tích cực là chủ động thông gió nhờ thiết bị như quạt hoặc máy thổi không khí. Tùy thuộc vào loại nông sản và khối lượng nông sản trong kho mà phải bố trí một số quạt thích hợp.

Bảo quản bằng điều chỉnh thành phần khí quyển

Phương pháp này là làm thay đổi thành phần (O2, CO2, N2) và tỷ lệ chất khí trong môi trường bảo quản nhằm hạn chế cường độ hô hấp của rau quả, ngăn ngừa sự xâm nhập và phát triển của dịch hại.

Bảo quản trong khí quyển cải biến (MA):

Sử dụng các loại vật liệu khác nhau để tạo ra môi trường bảo quản tuỳ thuộc vào: Đặc điểm của rau quả, thể tích rau quả chiếm chỗ trong môi trường bảo quản, độ chín, độ già của rau quả, nhiệt độ, ẩm độ môi trường, khả năng thấm nước, khí của các loại vật liệu.

Với rau quả tươi, các vật liệu thường được sử dụng trong bảo quản là giấy, chất dẻo (màng PE, PP, PVC, PET, xelophan), màng sáp.

  • Màng PE cho O2, dầu mỡ thấm qua
  • Màng PVC không cho hơi nước, không khí và mỡ thấm qua.
  • Màng xelophan cho tia cực tím và hơi ẩm đi qua nhưng lại hạn chế các chất khí và dầu mỡ.
  • Các loại màng sáp (tự nhiên và tổng hợp) bao gồm chất tạo màng, chất diệt nấm và phụ gia cũng được áp dụng rộng rãi và cho kết quả bảo quản tốt.

sử dụng màng bảo quản rau củ

Bảo quản rau quả trong khí quyển cải biến mất ít chi phí hơn so với khí quyển kiểm soát, vật liệu bảo quản đơn giản và dễ sử dụng. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là khó kiểm soát và khống chế nồng độ chất khí trong môi trường nên sau một thời gian bảo quản, rau quả có thể hô hấp yếm khí làm giảm mùi thơm và chất lượng.

Ngoài ra, nếu không kiểm soát được ẩm độ của môi trường thì rau quả cũng có thể bị hư hỏng do vi sinh vật.

Bảo quản bằng chiếu xạ

Khi chiếu tia bức xạ vào nông sản, năng lượng phóng xạ tác động vào các phần tử trong rau củ, gây ra các phản ứng hoá học làm biến đổi chiều hướng của hoạt động trao đổi chất trong nông sản, đồng thời tiêu diệt sinh vật hại.

Các dạng bức xạ ion hóa:

  • Sự ion hoá trực tiếp: thành phần hoá học trong rau củ quả bị tác động phóng xạ phân ly thành các ion, sau đó các ion phản ứng với nhau tạo thành chất mới. Dạng ion hóa này thường xảy ra trên các nông sản khô như hạt.
  • Sự ion hoá gián tiếp: tia bức xạ tác động lên phân tử H2O, phân ly thành ion H (chất khử) và OH– (chất oxi hoá). Dạng ion hóa này thường xảy ra khi chiếu xạ các sản phẩm rau quả có chứa nhiều nước.

Mỗi loại rau củ quả sẽ có những cách thức bảo quản riêng. Bạn hãy lựa chọn phương pháp phù hợp để đảm bảo rau củ được tươi ngon, chất lượng mà lại không tốn nhiều chi phí nhé!

Gia Duc Cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi. Đội ngũ tư vấn của công ty sẽ liên hệ đến Quý khách trong 24h tới

Thông tin liên hệ

Gửi