Khác với các loại rau củ tươi, thời gian bảo quản rau củ đã được sơ chế, cắt sẵn khá ngắn, đòi hỏi thực hiện đúng cách để không làm mất chất thực phẩm.

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn bảo quản rau củ đã sơ chế, cắt gọt giúp giữ nguyên lượng dưỡng chất của rau củ đơn giản nhất.

Để riêng các loại rau củ đã cắt tỉa

Rau củ sau khi đã cắt tỉa nên được để riêng, tách biệt với các loại rau củ chưa sơ chế hoặc các loại rau củ khác để dễ dàng quản lý lượng thực phẩm hiện có. Với các loại rau canh có nhiều lá, bạn nên tách riêng phần lá và cọng trước khi cho vào tủ lạnh.

Bảo quản trong hộp kín và để trong tủ lạnh

Rau củ sau khi đã cắt tỉa, sơ chế nên đặt vào hộp kín và giữ trong tủ lạnh để hạn chế mất hơi nước và tách biệt với các thực phẩm khác.

 • Bí đỏ đã gọt vỏ, cắt miếng nhỏ: cho vào hộp nhựa kín và để vào ngăn mát tủ lạnh.
 • Bông cải xanh và trắng (súp lơ): cho bông cải trắng vào hộp kín hơi và đậy chặt nắp sau khi đã cắt. Đối với bông cải xanh thì cho vào túi vải để thoáng khí để giữ được hương vị trong khi bảo quản.
 • Bắp cải cắt xong nếu dùng không hết nên cho vào túi nhựa kín hơi rồi mới để vào tủ lạnh.
 • Hành tây nếu dùng không hết nên cho vào hộp kín hơi và chỉ nên để trong 1 ngày.
 • Các loại đậu: Rửa sạch rồi cắt đậu thành miếng theo ý thích, để ráo nước mới cho vào túi nhựa và giữ lạnh. Bạn cũng có thể cho đậu vào hộp nhựa có nắp kín.
 • Đậu Hà Lan: cho vào hộp kín hơi rồi giữ lạnh, có thể để đậu lên ngăn đá theo từng phần nhỏ và lấy ra dùng dần. Nếu dự trữ đúng cách, bạn có thể dùng trong vòng 6 tháng.

Bảo quản đậu đã sơ chế trong hộp kín và để trong tủ lạnh

Dùng khăn giấy hoặc khăn ướt bọc lại

Để rau củ đã sơ chế, cắt tỉa giữ được độ ẩm, không bị mất nước và bị héo, bạn có thể sử dụng khăn giấy hoặc khăn ướt để bọc lại. Kết hợp sử dụng hộp kín với từng loại thực phẩm để bảo quản tốt hơn.

Với những loại rau nhiều lá:

 • Các loại rau xanh nhiều lá như cải ngọt, cải bó xôi hay ngò, cần tây cần ngắt bỏ những lá đã bị vàng, úa, dập nát, chỉ giữ lại phần tươi và tách riêng phần lá và cọng trước khi cho vào tủ lạnh.
 • Không rửa rau nếu muốn bảo quản rau trong tủ lạnh được lâu.
 • Dùng khăn giấy hoặc khăn cotton mỏng bọc kín rau để giữ độ ẩm và giúp không khí lưu thông tốt hơn.
 • Thời gian bảo quản sau khi đã cắt tỉa: không quá 2 ngày.

Dùng khăn giấy bọc rau đã sơ chế lại

Với các loại củ:

 • Để bảo quản các loại củ như khoai tây, củ cải hay cà rốt sau khi đã gọt vỏ và thái lát, bạn nên:
 • Cho chúng vào tô nước, đậy nắp lại rồi để trong tủ lạnh. Hoặc quấn trong khăn giấy hoặc miếng vải cotton mỏng, không đựng trong các loại hộp kín vì sẽ làm mất độ ẩm tự nhiên.
 • Thời gian bảo quản sau khi đã cắt ra: 1 ngày.

bảo quản khoai tây đã gọt vỏ trong nước

Với bầu, bí đao, mướp đắng:

Bầu bí hay mướp đắng sau khi cắt thái đều nhanh bị mất độ ẩm nếu để trong tủ lạnh quá lâu. Cách tốt nhất là bọc chúng trong một chiếc khăn giấy ẩm hoặc miếng vải cotton mỏng. Ngoài ra, bạn có thể giữ chúng trong hộp xốp có nắp đậy.

Với ớt chuông:

Tất cả các loại ớt chuông dù là màu xanh, đỏ hay vàng thì đều cần cho vào túi hoặc hộp kín để bảo quản sau khi đã cắt. Nếu cẩn thận, bạn có thể dùng giấy ẩm hoặc khăn ướt bọc lại để giúp ớt chuông không bị héo.

Rắc một ít muối lên trên bề mặt

Để hạn chế các loại rau củ có nhiều nhựa như cà tím, chuối thâm đen do bị oxy hóa, bạn nên pha muối hoặc bột nghệ để ngâm rau củ hoặc rắc trực tiếp lên bề mặt của chúng. Lưu ý, không nên ngâm rau củ đã cắt tỉa trong nước quá lâu, sẽ làm chúng mất màu và mau hỏng.

Cà tím sau khi gọt vỏ và cắt lát sẽ dễ chuyển sang màu nâu hoặc đen do bị oxy hóa. Bạn hãy rắc một ít muối hay bột nghệ lên trên bề mặt cà tím, hoặc nhỏ vài giọt nước chanh để ngăn ngừa cà bị thay đổi màu sắc.

rắc một chút muối lên cà tím đã cắt

Với chuối xanh, bạn cần pha muối và bột nghệ vào một tô nước. Sau khi cắt chuối vừa xong, bạn cho ngay vào tô nước để chuối không bị oxy hóa và thâm đen.

Bảo quản rau củ khi không có tủ lạnh hay có tủ lạnh đều có giới hạn về thời gian, đặc biệt với các loại rau củ đã được cắt gọt, sơ chế, thời gian bảo quản cũng ngắn hơn hẳn tùy vào từng loại. Do đó, các mẹo bảo quản trên chỉ có thể hỗ trợ trong một thời gian nhất định, tốt nhất là bạn nên chế biến lượng đủ dùng để tránh lãng phí không cần thiết.

Gia Duc Cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi. Đội ngũ tư vấn của công ty sẽ liên hệ đến Quý khách trong 24h tới

Thông tin liên hệ

Gửi