Sầu riêng thuộc loại hoa quả khó bảo quản, nó rất dễ bị hỏng khi được vận chuyển đi xa nếu không được bảo quản trong môi trường lý tưởng, đây là thách thức lớn đối với các doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng. Các phương pháp bảo quản sầu riêng xuất khẩu dưới đây có thể giúp sầu riêng giữ được sự tươi ngon và chất lượng khi đến tay khách hàng.

Cách bảo quản sầu riêng xuất khẩu

Cách 1: Rửa sầu riêng trong dung dịch nước Ozon để loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn bám ra ngoài. Phương pháp này giúp sầu riêng sẽ tươi lâu hơn và ít các chất gây ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm.

Cách 2: Giữ sầu riêng trong phòng lạnh ở mức nhiệt dưới 5 độ để chậm quá trình chín thêm của sầu riêng và bảo quản chúng được tươi lâu hơn trong suốt quá trình vận chuyển.

Cách 3: Bôi sáp bảo vệ vào phần đầu của cuống trái sầu riêng vừa được cắt bỏ. Lớp sáp này sẽ ngăn chặn vi khuẩn, sâu bệnh xâm nhập vào làm hỏng quả.

Cách 4: Để sầu riêng trong thùng carton được thiết kế đặc biệt. Sử dụng thêm dây đai chuyên dụng cố định sản phẩm giúp bảo vệ sầu riêng khỏi sự va đập.

Cách bảo quản sầu riêng xuất khẩu

Cách đóng gói sầu riêng xuất khẩu

Bước 1: Chiếu xạ sầu riêng

Sầu riêng xuất khẩu trước khi đóng gói vào bao bì chống sốc cần được chiếu xạ. Đây là công đoạn bắt buộc nhất là xuất khẩu sang một số thị trường khó tính như Châu Âu, Mỹ,…

Chiếu xạ sẽ giúp tiêu diệt tối đa các loại vi sinh vật bám lại trên vỏ sầu riêng sau khi rửa, làm chậm quá trình chín của sầu riêng và thời gian bảo quản sẽ lâu hơn so với không chiếu xạ.

Bước 2: Bọc chống sốc

Sau khi chiếu xạ, tiến hành bọc chống sốc cho sầu riêng để hạn chế tối đa các lực giằng sóc, va chạm trong quá trình vận chuyển. Bên cạnh đó, lớp vỏ gai nhọn của sầu riêng cũng được che chắn bớt, thuận tiện hơn cho quá trình đóng gói, các thùng carton cũng không bị thủng, hư hại nhiều do các gai nhọn này gây ra.

Bước 3: Đặt sầu riêng vào thùng

Người ta thường sử dụng nhiều loại bao bì khác như bao tải hoặc thùng carton để đóng gói và bảo quản sầu riêng xuất khẩu, trong đó, thùng carton phổ biến hơn cả.

Các thùng carton đóng gói sầu riêng cần đảm bảo các tiêu chí sau:

  • Thùng carton sử dụng chất liệu giấy bìa cứng từ 3~7 lớp sóng, tùy thuộc vào lựa chọn và cách đóng gói của từng doanh nghiệp. Tuy nhiên để đảm bảo độ bền của thùng carton khi đựng sầu riêng, hầu hết doanh nghiệp sẽ dùng giấy carton 5 lớp với 3 lớp giấy phẳng và 2 lớp giấy sóng chống sốc.
  • Thùng carton được thiết kế với các lỗ thông khí ở hai bên hoặc trên nắp đậy để tránh bị hấp hơi và ngăn ngừa khí ethylene khiến sầu riêng chín nhanh hơn. Ngoài ra còn có phần lỗ để đặt tay khi khuân vác hoặc vận chuyển.
  • Thùng carton đựng sầu riêng còn được phủ UV và cán màng bóng PE giúp tăng độ bền, tính chống thấm nước, bảo vệ chất lượng sầu riêng.
  • Thùng đựng sầu riêng xuất khẩu cần có các ngăn chắn giữa các quả. Các vách ngăn này sẽ hạn chế sự va đập giữa các quả với nhau trong quá trình vận chuyển
  • Trên mặt thùng carton đựng sầu riêng xuất khẩu, ngoài hình ảnh minh họa cho sản phẩm, cần có các thông tin chi tiết về ngày đóng gói, xuất xưởng, tên thương hiệu và thông tin liên hệ.
  • Tùy theo thị trường xuất khẩu mà công nghệ in sẽ được quyết định, nếu xuất khẩu sang Trung quốc các yêu cầu về in không quá khắt khe, có thể in Flexo thùng carton để tiết kiệm chi phí.

Cách đóng gói sầu riêng xuất khẩu

Đóng gói và bảo quản sầu riêng xuất khẩu đúng cách là yếu tố quan trọng giup duy trì chất lượng và hương vị của trái cây. Hãy luôn luôn chú ý đến việc chọn loại sầu riêng tốt nhất và tuân thủ quy cách đóng gói và bảo quản để đảm bảo sản phẩm của bạn luôn đạt được chất lượng tốt nhất.

Gia Duc Cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi. Đội ngũ tư vấn của công ty sẽ liên hệ đến Quý khách trong 24h tới

Thông tin liên hệ

Gửi