Sầu riêng là loại hoa quả giàu dinh dưỡng, thường được vận chuyển đi nhiều nơi trong và ngoài nước. Do đó, cần có cách bảo quản sầu riêng khi chuyển hàng đi xa sao cho giữ nguyên được hương vị. hãy tham khảo các thông tin dưới đây nhé!

Các phương thức vận chuyển sầu riêng đi xa

Bảo quản sầu riêng khi đi máy bay

Bạn có thể mang theo sầu riêng lên máy bay bằng cách tách múi, cho vào hộp rồi dán kín trong hộp xốp để không bị tỏa mùi hoặc chảy nước ra các hành lý khác

Vì sầu riêng khá nặng mùi, nên sẽ có một số hãng bay không khuyến khích việc vận chuyển. Nếu bạn muốn vận chuyển với số lượng lớn thì bạn nên tham khảo những đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa chuyên nghiệp. Từ đó tham khảo ý kiến xem có thể vận chuyển được không nhé.

Vận chuyển bằng đường bộ

Đây là cách khá phổ biến và quen thuộc. Sầu riêng khi vận chuyển luôn có những yêu cầu cao vì rất dễ sụt kí trong thời gian nhiều ngày. Cũng như chất lượng sẽ giảm xuống nếu không có cách bảo quản tốt.

Ngoài việc liên hệ với các đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp, bạn nên đảm bảo một số yêu cầu nhất định. Hãy tham khảo ở mục tiếp theo.

Cách bảo quản sầu riêng khi đi xa

Đóng gói sầu riêng đúng cách

Sự va chạm và chèn ép lẫn nhau giữa các trái sầu riêng trong xe là nguyên nhân chính khiến sầu riêng bị hư hỏng khi vận chuyển đường dài, đặc biệt là khi di chuyển qua  những con dốc, đường cua, hay đoạn đường kém chất lượng.

Do đó việc đóng gói đúng cách sẽ giúp làm giảm lực tiếp xúc và sự va chạm của các loại trái cây để tránh bị hư hỏng hay dập nát.

Đối với sầu riêng đã qua chế biến như rửa nhúng với dung dịch Clo, bóc vỏ, tách múi, phân múi, nên đóng gói riêng từng múi (loại to, loại nhỏ) bằng hộp PP.

Còn với sầu riêng chín nguyên trái, chưa tách vỏ thì cần hạn chế va đập, không xếp chồng lên nhau vì dễ khiến chúng bị dập nát và nhanh bị thối và hỏng. Do đó, trước khi vận chuyển đi xa, bạn nên để sầu riêng vào hộp xốp hay thùng carton để bảo vệ.

Đóng gói cẩn thận sầu riêng khi đi xa

Lưu ý nếu vận chuyển sầu riêng đi xa bằng các xe tải lạnh, container lạnh thì nên chọn thùng xốp bảo quản sầu riêng có nhiều lỗ thoáng, đủ độ xốp để khi va chạm ít bị ảnh hưởng tới sầu riêng nhất.

Xem thêm: Cách bảo quản và đóng gói sầu riêng xuất khẩu

Bảo quản ở nhiệt độ phù hợp khi vận chuyển

Nhiệt độ để bảo quản sầu riêng thích hợp nhất là khoảng tầm 2~12 độ C.

Hầu hết các doanh nghiệp đều đặt vận chuyển sầu riêng đều có những yêu cầu về nhiệt độ lạnh để đảm bảo cho sầu riêng được tươi ngon lâu hơn. Do đó, bạn chỉ nên vận chuyển sầu riêng đi xa bằng phương tiện vận chuyển có lắp đặt thiết bị làm lạnh chuyên nghiệp như xe tải hay xe container lạnh.

Với những quả sầu riêng còn xanh thì có thể sử dụng xe tải hay xe container bình thường để vận chuyển đi xa

Không vận chuyển quá nhiều sầu riêng một lúc

Ngoài yêu cầu về nhiệt độ và cách đóng gói, việc xếp sầu riêng lên xe tải chở hàng cũng cần đảm bảo một số điều kiện để tránh bị dập nát, giữ sầu riêng luôn tươi xanh.

  • Không nên vận chuyển sầu riêng cùng với các loại hàng hóa khác vì mùi sầu riêng có thể bám vào những loại hàng hóa để chung.
  • Không vận chuyển quá nhiều sầu riêng một lúc, không dồn ép nhiều sầu riêng trong một thùng bởi nó dễ khiến cho sầu riêng bị dập nát.
  • Gói sầu riêng cẩn thận và kỹ càng để hạn chế được những hư hỏng khi vận chuyển sầu riêng đi xa dài ngày.

Sắp xếp sầu riêng hợp lý khi đi xa

Ngoài ra, khi bốc dỡ hàng hóa, đơn vị vận chuyển cần phải phân loại các quả sầu riêng và cần phải nhẹ tay, cẩn thận để tránh có sự va đập mạnh. Đồng thời những đơn vị kinh doanh sầu riêng cũng cần yêu cầu đảm bảo về điều kiện này đối với những đơn vị khác trước khi làm hợp đồng.

Gia Duc Cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi. Đội ngũ tư vấn của công ty sẽ liên hệ đến Quý khách trong 24h tới

Thông tin liên hệ

Gửi