Cam, quýt được biết đến là loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều vitamin và dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Để giữ cam quýt được tươi lâu không khó. Cách bảo quản quýt cũng tương tự như cách bảo quản cam và các loại cam như cam sành, cam canh, cam đường, cam Vinh, cam Hà Giang… đều có chung phương pháp bảo quản.

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách bảo quản cam tươi lâu hư, không bị thối trong tủ lạnh và khi không có tủ lạnh. Mời bạn đọc tham khảo ngay nhé!

Cách bảo quản cam quýt tươi lâu không cần tủ lạnh

Bảo quản bằng cát

Bảo quản cam quýt bằng cát khô là phương pháp phổ biến giữ giữ độ ẩm tốt, những quả cam sẽ tươi lâu, mọng nước đến 20 ngày mà không cần tủ lạnh.

Bạn rải một lớp cát ở dưới đáy thùng, sau đó xếp xen kẽ cứ 1 lớp cam lại rải 1 lớp cát, cam phải được vùi hoàn toàn trong cát. Cuống cam đặt thẳng, để quay lên trên tránh gãy rụng.

dùng cát để bảo quản cam quýt

Để thùng cam ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Khi cần dùng cứ lấy lần lượt cam ở trên xuống dưới.

Bảo quản bằng vôi tôi

Đầu tiên, rửa cam 1~2 lần với nước sạch, để ráo hoặc dùng khăn lau khô để cam không bị thối. Tiếp theo, dùng kéo cắt bớt phần cuống cam, chỉ để lại cuống dài khoảng 0,5cm. Cuối cùng, lấy vôi tôi chấm vào vết mới cắt ở cuống để cam không bị sâu bệnh xâm nhập.

Khi muốn sử dụng, bạn chỉ cần đem cam ra rồi rửa lại vài lần với nước cho sạch. Cách làm này cũng được áp dụng để bảo quản bưởi khi không có tủ lạnh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản cam bằng cát sau khi đã chấm vôi tôi vào cuống. Với cách bảo quản này, cam sẽ giữ được hương vị vẹn nguyên như ban đầu trong vòng 2 tháng mà lại đảm bảo an toàn, không lo các chất độc hại thâm nhập.

dùng vôi tôi để bảo quản cam sành được tươi lâu

Bảo quản bằng lá thông

Đầu tiên, bạn cần rửa sạch lá thông và để khô ráo. Sau đó, đặt lá thông vào đáy thùng xốp hoặc thùng mút và xếp xen kẽ một lớp cam và một lớp lá cho đến hết là được.

Bạn nên phân loại cam trước, để quả to ở dưới, quả nhỏ để ở trên. Thỉnh thoảng kiểm tra thùng cam để phát hiện những quả bị hỏng và loại bỏ sớm.

Khi không có tủ lạnh, bạn có thể sử dụng lá thông để kéo dài thời gian bảo quản cam.

phân loại cam to, cam nhỏ để bảo quản tốt hơn

Bảo quản bằng cao chiết lá hồi

Pha một lượng nhỏ cao chiết lá hồi với nước ấm và để nguội. Cam quýt sau khi rửa sạch, để khô tự nhiên thì nhúng vào dung dịch cao chiết lá hồi, vớt lên để khô và bảo quản ở nơi thoáng mát.

Với cách làm này, quả quýt có thể tươi lâu đến 30 ngày mà vẫn giữ được nguyên mùi vị và màu sắc.

Cách bảo quản cam quýt trong tủ lạnh

Dùng túi nilong bọc kín

Rửa sạch cam và ngâm muối để đảm bảo loại bỏ tồn dư hóa chất trên phần da quả. Sau đó, lau khô hoặc để cam thật ráo nước rồi cho vào túi nilon, buộc thật chặt và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

cho cam vào túi nilong buộc chặt và cho vào tủ lạnh

Luôn đậy và bọc kín là một trong những cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh, với cam quýt cũng vậy. Cách làm này đơn giản và phổ biến nhất, đảm bảo cam giữ nguyên độ tươi và hương vị thơm ngon như mới trong khoảng 2 – 3 tuần.

Để trái cam bảo quản lâu vẫn ngon nhất thì cần chọn cam tươi, quả con nguyên cuống và lá, lá có thể hơi khô những vẫn dính trên cuống.

Kết hợp baking soda

Cam rửa sạch bụi bẩn, cho ngâm cùng hỗn hợp baking soda pha loãng trong khoảng 15 phút. Sau đó, vớt ra để ráo hoặc dùng khăn sạch lau khô rồi cho cam vào túi nilon sạch buộc kín lại và để trong ngăn mát tủ lạnh.

ngâm cam với baking soda pha loãng để cam được tươi lâu

Phương pháp này có thể bảo quản cam tươi lâu từ 1 – 2 tháng mà không bị bị thối, hư hỏng. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể bảo quản với số lượng ít cam, nếu bảo quản với số lượng lớn thì sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Bạn có thể dễ dàng tìm mua baking soda ở siêu thị, cửa hàng chuyên về vật liệu làm bánh…

Cam bảo quản được bao lâu?

Ở nhiệt độ phòng, cam có thể để được trong 1 tuần. Trong ngăn mát tủ lạnh, cam để được tối đa 1 tháng. Trong ngăn tủ đông, cam có thể tươi đến 12 tháng.

Đối với cam đã cắt lát, độ tươi chỉ kéo dài 3 đến 4 ngày.

Việc bảo quản cam tươi được bao lâu phụ thuộc nhiều yếu tố, bao gồm nơi bạn cất giữ và cam còn nguyên quả hay đã cắt lát.

Trên đây là một số cách bảo quản cam quýt không cần tủ lạnh và khi có tủ lạnh. Nhìn chung, các cách này đều khá dễ làm, bạn hãy chọn phương pháp tiện lợi nhất để giữ cam quýt tươi lâu, không bị hỏng nhé!

Gia Duc Cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi. Đội ngũ tư vấn của công ty sẽ liên hệ đến Quý khách trong 24h tới

Thông tin liên hệ

Gửi