Hoa quả, trái cây là mặt hàng dễ bị hư hỏng đặc biệt là khi vận chuyển đi xa. Vậy cách bảo quản trái cây đi xa như thế nào để đảm bảo trái cây luôn tươi ngon đến địa chỉ nhận. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cách bảo quản trái cây khi đi đường dài

Lựa chọn trái cây

Để bảo quản trái cây gửi đi xa thì khâu chọn trái cây cần phải được chú trọng. Tùy theo từng loại trái cây mà người bán sẽ có tiêu chí chọn lựa để vận chuyển đường xa khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung các trái cây để chuyển đi đường dài phải đảm bảo 2 tiêu chí sau:

 • Trái cây phải tươi ngon, không bị xây xát hay bị sâu bệnh. Bên ngoài có màu sáng tươi, không bị thâm hay bị dập.
 • Trái còn nguyên cuống, cuống còn tươi xanh và cứng. Đặc biệt nên lựa các loại quả vừa thu hoạch xong, tránh lựa những loại quả đã thu hoạch lâu.

Xử lý trái cây khi mới mua về

Trái cây khi mới được chuyển từ nhà vườn về kho vận chuyển không tránh khỏi những bụi bẩn. Để xử lý việc này, các bạn cần thực hiện theo quy trình sau:

 • Bước 1: Rửa sạch trái cây, nên dùng vòi nước chảy loại có tia nhỏ, chỉnh lượng nước vừa phải để rửa trôi hết chất bẩn, nấm hay vi khuẩn ra khỏi trái cây. Không nên quá mạnh tay sẽ làm gây dập nát trái cây, đặc biệt đối với các loại quả mềm.
 • Bước 2: Ngâm trái cây trong nước muối tầm 5 phút, không để quá lâu.
 • Bước 3: Dùng vải lau sạch phần núm quả để tránh bị dập núm.
 • Bước 4: Làm ráo trái cây, có thể sử dụng quạt tăng tốc độ ráo, nhưng không nên để quá lâu sẽ khiến quả bị khô và héo.
 • Bước 5: Gói quả thật kín trong bao PE và bảo quản ở nhiệt độ 15 độ C.

Sử dụng thùng xốp, thùng carton

Thùng xốp và đá lạnh là một phương pháp tuyệt vời để bảo quản hoa quả để vận chuyển đi xa, có thể bảo quản hoa quả từ 2 tới 3 ngày hoặc bảo quản hoa quả khi bạn cần di chuyển đi picnic,…

Bạn có thể lót hoặc dán giấy bạc bên trong thùng xốp. Khi đựng đá trong thùng, giấy bạc giúp ngăn chặn tỏa nhiệt và giữ nhiệt gấp đôi.

 Lưu ý: Khi dùng giấy bạc, bạn nên để mặt giấy nhám lên trên thay vì mặt bóng nhé, bởi mặt bóng của giấy bạc hấp thụ nhiệt tốt dễ làm đá tan nhanh.

Bật mí cách đóng gói trái cây đi xa an toàn, tránh hư hỏng

Dùng gói hút Ethylene KIF Sachet

Gói hút ethylene KIF Sachet là một phương pháp bảo quản trái cây tươi lâu khi đi xa. Ethylene là một khí tự nhiên có trong môi trường, được cây trồng sản xuất trong quá trình chín và làm cho trái cây nhanh hỏng.

Gói hút ethylene KIF Sachet được thiết kế để hấp thụ và loại bỏ ethylene từ không khí xung quanh hoa quả, giúp kéo dài thời gian bảo quản và tươi lâu hơn.

TÚI HÚT KHÍ ETHYLENE 

Đảm bảo tiêu chuẩn về nhiệt độ

Để trái cây tươi giao hàng tận nơi thì cần được bảo quản tốt dưới nhiệt độ nhất định. Sau khi đóng gói cần cho vào thùng đá ngay để đảm bảo độ tươi ngon. Chú ý đảm bảo đủ đá lạnh trong vòng 24h và đậy kín để giữ đá tan lâu hơn.

Với tính chất vận chuyển hàng hóa đường dài, các thùng đóng gói trái cây cần có nhiều lỗ thông hơi để đảm bảo sự thông thoáng, không bị bí hơi, ứ đọng gây hư hại đến sản phẩm.

Mẹo bảo quản một số loại hoa quả trái cây gửi đi xa

Thanh long

Sau khi đã lựa những quả thanh long màu đỏ tươi ngon và đẹp mắt, thanh long được bọc bằng bao polyetylen có đục 20 – 30 lỗ bằng kim và đóng kín lại. Sau đó vận chuyển trong điều kiện trời mát, tốt nhất bạn nên vận chuyển trong container lạnh 5◦c và độ thông khí 20 – 25m3/giờ.

vận chuyển thanh long

Xoài

vận chuyển xoài

Sauk hi thu hoạch, được phân loại và rửa sạch, rồi ngâm trong dung dịch Cacl2 hoặc Ca(NO3)2, nồng độ sử dụng 4-6%, vớt ra để khô ở điều kiện tự nhiên, sau đó được đựng trong túi nilong có kích thước 15×25cm.

Bảo quản trong nhiệt độ tối đa là 10,5 – 12,5◦c. Thời gian bảo quản trên 30 ngày xoài vẫn giữ được độ tươi ngon.

Lưu ý: Xoài không nên để trong xe lạnh dưới 10◦c, xoài dễ bị hư nếu như nhiệt độ lạnh quá sẽ làm chuyển màu, thịt mềm đi.

Sầu riêng

Sầu riêng thường được xử lý qua các giai đoạn: rửa sạch, nhúng dung dịch clo, bóc vỏ, tách múi, phân loại múi, đóng gói. Sầu riêng được đóng trong hộp PP và vận chuyển trong điều kiện bảo quản ở nhiệt độ khoảng 40◦c.

vận chuyển sầu riêng

Măng cụt

Bạn có thể bọc từng trái trong tờ báo để tránh hoa quả bị dập và yêu cầu để trong khoang lạnh. Nhiệt độ thích  hợp để bảo quản măng cụt là 13◦c.

vận chuyển măng cụt

Một số lưu ý khi vận chuyển xa

 • Phải sử dụng các loại thùng, hộp đựng chuyên dụng để đóng gói mặt hàng này. Việc chọn được loại thùng phù hợp cho từng loại quả, trái cây sẽ giúp bạn hạn chế khá tốt rủi ro khi giao nhận.
 • Chọn được loại phương tiện vận chuyển phù hợp nhất. Với mặt hàng là trái cây tươi cần yêu cầu về nhiệt độ khi vận chuyển, bạn sẽ phải sử dụng đến các loại xe tải đông lạnh để bảo quản hàng hóa tốt nhất trong nhiệt độ thích hợp.
 • Thùng đóng gói cần chắc chắn và có thể chồng lên nhau để tăng tính chắc chắn trong quá trình vận chuyển.
 • Đảm bảo thùng có đủ kẽ hở hoặc lỗ thông hơi để tránh tình trạng hấp hơi, giúp trái cây không bị hư hại.
 • Đối với trái cây tươi, tránh bọc chúng trong túi nilon để tránh ẩm, làm giảm chất lượng.

Gia Duc Cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi. Đội ngũ tư vấn của công ty sẽ liên hệ đến Quý khách trong 24h tới

Thông tin liên hệ

Gửi